THƯ NGỎ CHƯƠNG TRÌNH “ HƠI ẤM MÙA ĐÔNG”

Trước tiên cho phép Ban tổ chức chương trình “Hơi ấm mùa đông” xin gửi lời chào, lời chúc thành đạt và lời cảm ơn chân thành tới các cơ quan đoàn thể, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm, quan tâm tới chương trình.
Kính thưa các cơ quan đoàn thể, các tổ chức, cá nhân. Trong một lần tiền trạm tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Chúng tôi đã vô cùng xúc động khi tới thăm lớp học Tình thương tại Chùa Hương Lan, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, một lớp học đặc biệt.
Một căn phòng nhỏ với hơn 50 em học sinh, chính xác là 56 em. Mỗi em mỗi hoàn cảnh, có em gia đình rất khó khăn và không được đi học, có em em bị khuyết tật, bị thiểu năng…, đặc biệt trong đó có 5 em không còn có khả năng đi lại…. Nhưng, sâu thẳm trong mỗi ánh mắt của các em đều ánh lên niềm khao khát chung là được học tập như bao bạn bè bình thường khác. Ấn tượng sâu sắc nhất chúng tôi chẳng thể nào quên là hình ảnh những đôi chân lấm lem bùn đất, những bàn tay run rẩy cong queo tập viết, và những ánh mắt chăm chú nhìn cô giáo giảng. Chúng tôi nhìn thấy ở các em một niềm tin mãnh liệt và một sự hy vọng muốn vượt lên chính bản thân mình, vượt lên sự thiệt thòi để cố gắng biết đọc biết viết. Không thể ai khác, người cho các em niềm tin và hy vọng đó chính là Cô giáo giáo Lê Thị Hoà, một cô giáo cũng rất đặc biệt.
Hàng ngày cô đến trường dạy học với một công việc của một giáo viên từ sáng đến tối, các ngày trong tuần cô đã hết mình với học sinh, nhưng thời gian cuối tuần của cô cũng là dành cho học sinh, đó chính là lớp học tình thương mà cô đã dùng ý trí, nghị lực và lòng nhân ái của mình để xây dựng lên chỉ với mục đích là mong muốn các em có hoàn cảnh khó khăn khác cũng được đi học. Chuyện kể ra thì dài nhưng tấm lòng của cô cũng làm cảm động nhiều người. Và Sư Thầy Trụ trì Thích Đàm Tiền cũng không ngoại lệ. Cảm động trước lòng nhân ái và sự nhiệt tình của cô, cảm động trước tinh thần mong muốn được học hỏi của các em, Sư Thầy đã dành toàn bộ 1 phòng riêng để cho việc học tập của các em. Trong gần 6 năm qua, việc duy trì lớp học hoàn toàn nhờ nhà chùa, sự nỗ lực không mệt mỏi của nhóm giáo viên tình nguyện và tấm lòng hảo tâm của mọi người.
Một số hình ảnh chúng tôi ghi lại được trong chuyến tiền trạm Lớp học đặc biệt này:

Hình ảnh các em nhỏ tại lớp học tình thương

Cơ sở vật chất mới có được cũng là nhờ lòng nhiệt tình và can đảm của cô giáo và cùng với sự giúp đỡ của Chùa
Ngoài ra, trong chuyến đi tiền trạm, chúng tôi cũng rất xúc động chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Tới
Gia đình gồm có 4 thành viên, 2 vợ chồng, 2 con(1 trai 1 gái). Các em đều đã đến tuổi đến trường nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, nên các em không được đi học như bạn bè cùng lứa. Cả gia đình sống trong 1túp lều cạnh một ngôi mộ ở giữa cánh đồng quạnh quẽ. Tài sản trong gia đình không có gì ngoài chiếc giường cũ nát. Những vật dụng sinh hoạt tối thiểu như: xoong, nồi, niêu, chậu đều thiếu thốn. Gia đình 4 miệng ăn chỉ trông chờ vào những đồng tiền ít ỏi bán được nhờ việc vót nan đan lát thuê và những ngọn rau mà cả gia đình trồng được trong vườn nhà. Hoàn cảnh khó khăn cộng với chút vấn đề về tâm lý khiến người chồng trở nên hung hãn và thường trút giận lên vợ con. Khi trò chuyện với chúng tôi, Gia đình chị mong muốn được sự giúp đỡ của cộng đồng để gia đình có một chiếc chậu đựng nước sinh hoạt, một mảnh chăn, một manh chiếu sử dụng cho qua mùa đông giá lạnh. Một số hình ảnh chúng tôi ghi lại được:

Ngôi nhà xiêu vẹo của gia đình anh Tới


Anh Nguyễn Văn Tới

Cả gia đình chỉ sống dựa vào tiền bán đồ đan lát thủ công
Xã hội rộng lớn với rất nhiều hoàn cảnh khó khăn. Với mong muốn được góp một chút công sức nhỏ bé của mình, mang lại niềm vui cả về tinh thần lẫn vật chất tới những hoàn cảnh khó khăn tại nơi đây. chúng tôi tình nguyện tổ chức chương trình:
“Hơi ấm mùa đông” (ngày dự kiến 25/12/2011)
Địa điểm: Lớp học tình thương (chùa Hương Lan – Chương Mỹ - Hà Tây)
Thời gian: 13h đến 15h30 ngày 25 tháng 12 năm 2011
Thành phần: - Lớp học tình thương
- Cô giáo, các em học sinh
- Nhóm tổ chức chương trình
1.Nội dung chương trình:
STT Nội dung Thực hiện Thời gian
1 Chuẩn bị không gian bắt mắt, vui nhộn -Thành viên nhóm sẽ chuẩn bị giấy màu, đèn *****g để treo và trang trí chung quanh lớp học 30 phút
2 Ổn định chỗ ngồi cho các em Thành viên nhóm 15 phút
3 Đại diện nhóm và cô

phụ trách lớp


phát biểu - Bạn trưởng nhóm lên phát biểu, tổng kết số quà quyên góp, cảm ơn sư thầy, các cô đã tạo điều kiện cho nhóm tình nguyện thực hiện chương trình.
- Sư thầy hoặc cô giáo lên phát biểu ý kiến


15 phút
4 Tổ chức trò chơi mang lại niềm vui đến các em (đi kèm bản kế hoạch chi tiêt) - Các tình nguyện viên 30 phút
5 Trao quà cho các em - Quà là hiện vật hoặc tiền mặt 10 phút
6 Trao quà cho các cô giáo Quà là hiện vật 10 phút
7 Trao quà cho gia đình anh Tới Cử một số *********** nguyện viên tới thăm và tặng quà cho gia đình anh Tới 10 phút


2. Dự kiến các hạng mục quyên góp:
Quý doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể tài trợ tiền mặt hoặc hiện vật theo bảng dự trù sau:
STT CÁC HẠNG MỤC SỐ LƯỢNG
1 Sách giáo khoa toán và Tiếng Việt cấp I Lớp 1= 16 quyển
Lớp 2=6 quyển
Lớp 3 =7 quyển
Lớp 4=6 quyển
Lớp 5=6 quyển
2 Bút chì 2B 100 chiếc
3 Tẩy 50 chiếc
4 Quần áo cũ (người lớn, trẻ em) Không giới hạn
5 Tiền mặt
6 Mỳ chính loại 0,5kg 60 gói
7. Đường loại 1kg 60 gói
8. Chăn bông cũ 1 chiếc
9. Chậu 1 chiếc
10. Chiếu 1 chiếc
11. Quà bằng hiện vật tặng 3 cô giáo 100k/ món

Tùy theo điều kiện của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể hỗ trợ bằng tiền mặt, quà tặng, hiện vật cho các cháu em nhỏ. Nếu không có điều kiện tham gia bằng tài vật, chúng tôi cũng luôn đón nhận sự đóng góp bằng công sức và tấm lòng nhiệt tâm, chủ động và tích cực tham gia vào công tác chuẩn bị và tổ chức chương trình.
Ban tổ chức dự kiến số tiền còn thừa sẽ mua hiện vật (sách, vở, đồ dùng sinh hoạt, học tập) tặng lại cho Lớp học tình thương và ủng hộ gia đình anh chị….để chăm sóc sức khỏe cho các cháu. Toàn bộ tiền tài trợ chúng tôi chịu trách nhiệm nhận và chi theo các hạng mục. Sau đó sẽ báo cáo chi tiết cho các Nhà tài trợ về chi tiêu và kết quả hoạt động. Rất mong nhận được sự quan tâm và phản hồi sớm từ phía công ty, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Phùng Tiến Đạt – Phụ trách chương trình
Tel: 0972.813.921

Nguyễn Thị Thu Thủy – Phụ trách truyền thông
Tel: 0977.945.439
Email: thuthuy2288@gmail.com
Số TK: 0711002089425 - Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thanh Xuân

Nguyễn Trí Nghĩa – Phụ trách hậu cần
Tel: 0974.863.396