1. Thông báo nâng cấp diễn đàn Hà Nội Mua Rẻ.Click xem chi tiết
 2. Hướng dẫn sử dụng các chức năng chính trên diễn đàn. Click xem chi tiết
 3. Ý kiến đóng góp diễn đàn. Xem chi tiết

hanoimuare.com - Như một khóa học nghề

Thảo luận trong 'Cơ hội giao thương - Hợp tác kinh doanh - Kêu gọi ' bắt đầu bởi xuantruong91, 3 Tháng năm 2018.

Tin đăng tại khu vực Hà nội

 1. xuantruong91 Thành viên

  Xuất khẩu lao động không phải là đi bán sức lao động kiếm tiền, mà cần được hiểu đó là một khóa học tập thực tế để có sự nghiệp khi về nước
  Vài năm gần đây, xuất khẩu lao động (XKLĐ) được nhiều bạn trẻ chọn lựa để vừa có việc làm, vừa có thu nhập cao và quan yếu hơn cả là được học tập, tích lũy kinh nghiệm cho mai sau. Chỉ sau vài năm, nhiều người trở về nước tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình bằng tri thức đã học trong quá trình lao động ở nước bạn.tin tức tuyển dụng

  Đi một ngày đàng
  Có 3 năm làm thực tập sinh tại Nhật, Lê Minh Hận (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng đó là khoảng thời gian tiệt, làm đổi thay cả thế cục mình khi vừa được học nghề vừa có thu nhập.

  Đến Nhật vào năm 2013, Hận được vào làm việc cho công ty chế tác cơ khí chuẩn xác có tên Lead Giken. Tuy quy mô công ty không lớn nhưng ở đó đang sở hữu những người thợ giỏi. Hận học hỏi từ những người đồng nghiệp ở đây và sau 3 năm đã nắm trong tay các công nghệ chế tác cơ khí chính xác lừng danh của nước bạn.

  Hận kể người Nhật có tinh thần nghĩa vụ rất cao trong công việc, họ luôn đặt ích lợi của tập thể lên hàng đầu, tính kỷ luật và tinh thần chấp hành rất cao. Mỗi buổi sáng, trước khi bắt tay vào công việc, mọi người chào hỏi nhau tạo không khí vui vẻ, đoàn kết. Khi làm việc, họ cũng liên tục bàn luận với nhau để có cách giải quyết nhanh và chuẩn xác nhất. Người Nhật cư xử rất hòa nhã; tuyệt đối không chê bai, nói xấu đồng nghiệp; coi trọng đồng nghiệp và xem nhau như những người bạn. "Tôi nghĩ ai đến Nhật cũng sẽ học được rất nhiều thứ có ích, đặc biệt vẫn là kỹ năng nghề nghiệp. Tôi ham mê cơ khí chế tác nên đã quyết tâm sang Nhật học cho bằng được nghề cơ khí chuẩn xác của họ. Công nghệ của Nhật rất phát triển, họ rất chú trọng đến chất lượng sản phẩm và độ chính xác gần như tuyệt đối nên phải học rất lâu mới đạt. Nếu không chịu thương chịu khó, nhiều người sẽ nản với nghề này" - Hận nói.

  Hiện là đồng sáng lập một thương hiệu thời trang nam khá thành công, Nguyễn Tất Thắng (ngụ quận 9, TP HCM) cho biết đó là thành quả của 5 năm làm việc vất vả tại Hàn Quốc. Đến Hàn Quốc làm mướn nhân may trong một hãng thời trang có tiếng của nước bạn, Thắng siêng năng nên được chủ giao nhiều công việc khác nhau. Đó chính là cơ hội để Thắng học tập cách vận hành của một thương hiệu thời trang, từ việc chọn mua vải, đo, cắt, tạo mẫu…

  Về nước, Thắng cùng một người bạn cũng là đồng nghiệp với mình ở Hàn Quốc xây dựng một thương hiệu thời trang nam. Vốn liếng tích lũy sau 5 năm làm việc ở Hàn Quốc của cả hai đều được dồn hết vào dự án nhiệt huyết này. Sau 4 năm cố gắng, giờ họ đã có hệ thống 12 shop ở nhiều quận, huyện của TP HCM. "Hồi còn làm bên Hàn Quốc, chúng tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ là chủ thương hiệu thời trang này. Nhưng khi chia tay để chúng tôi về Việt Nam, ông chủ nói rằng muốn sang thăm chúng tôi và được thấy những sản phẩm thời trang do chúng tôi tạo ra. Lời động viên đó đã giúp chúng tôi có cơ nghiệp như bây giờ" - Thắng kể.

  Sắm cần câu
  Ông Lê Long Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Esuhai, ví von đi XKLĐ cũng như chuyện "cần câu - con cá" vậy. Nếu chỉ chằm chặp vào con cá thì bạn sẽ không có nhiều ý chí học tập. Bạn nên chú ý đến cần câu vì đây là nhịp tốt nhất sắm cho mình một cần câu thật chắc, thật tốt để có thể câu được nhiều con cá khác nhau.

  Ông Sơn san sẻ khi Nhật Bản tổ chức chương trình thực tập sinh, mục tiêu của họ là tạo điều kiện cho các bạn trẻ của các nước khác đến Nhật học tập và làm việc. Sau khi về nước, các thực tập sinh đó sẽ phát huy những gì học được để phát triển sự nghiệp của mình, giúp giang sơn phát triển nhanh hơn. Đó là ý nghĩa lớn nhất mà chương trình tập sự sinh hướng tới và cũng là mục tiêu của các chương trình bàn thảo cần lao giữa các nước. Nhật Bản có nền kinh tế phát triển toàn diện, công nghệ, khoa học, kỹ thuật rất tiên tiến, là thời cơ tốt để học tập trong quá trình làm việc. Người Nhật nổi tiếng làm việc siêng năng, ai cũng có tinh thần nghĩa vụ, bạn sẽ học được rất nhiều kỹ năng làm việc cũng như tác phong của họ.tin tức việc làm

  Có nhiều năm kinh nghiệm đưa lao động đi Nhật Bản làm việc, ông Sơn nói rằng phần đông lao động ra nước ngoài làm việc đều muốn có thu nhập cao. Điều đó khiến họ có tư tưởng XKLĐ là đi bán sức lao động. Trong khi kì hạn được làm việc ở nước ngoài không nhiều nên nếu không chịu khó trau dồi tri thức thì khi về nước, bạn không có gì trong tay ngoài tiền. Tiền rồi sẽ hết nhưng nghề thì có thể theo mãi đủ nuôi sống bạn suốt đời.
Đang tải...

Chia sẻ trang này

Lên đầu trang