1. Thông báo nâng cấp diễn đàn Hà Nội Mua Rẻ.Click xem chi tiết
 2. Hướng dẫn sử dụng các chức năng chính trên diễn đàn. Click xem chi tiết
 3. Ý kiến đóng góp diễn đàn. Xem chi tiết

hanoimuare.com - Dẹp loạn bảng hiệu, lao động "chui"

Thảo luận trong 'Cơ hội giao thương - Hợp tác kinh doanh - Kêu gọi ' bắt đầu bởi xuanduc0692, 9 Tháng bảy 2018.

Tin đăng tại khu vực Hà nội

 1. xuanduc0692 Thành viên

  UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) chỉ đạo cơ quan chức năng, UBND các xã, phường tiếp kiến rà, triệt để xử lý các cơ sở kinh doanh treo bảng hiệu không đúng quy định, người nước ngoài hàm, kinh dinh trái phép Dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài
  Ngày 18-6, Báo Người cần lao nhận được văn bản của UBND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, hồi âm về tình hình kiểm tra, xử lý bảng hiệu, lăng xê không đúng quy định và việc kiểm tra tình hình người nước ngoài cư trú, cần lao, kinh dinh trái phép trên địa bàn TP Nha Trang.

  Người Trung Quốc tạm cư, kinh doanh trái phép

  Về tình hình rà soát, xử lý bảng hiệu, quảng cáo không đúng quy định, tại văn bản phúc đáp, UBND TP Nha Trang cho biết đã chỉ đạo Đội kiểm tra liên ngành văn hóa - thông tin của TP thực hành thẩm tra theo các kế hoạch của tỉnh về triển khai Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 9-5-2017 của Thủ tướng về tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý quốc gia, chỉnh đốn hoạt động quảng cáo trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và soát hoạt động quảng cáo không đúng quy định trên địa bàn TP Nha Trang năm 2018.

  Kết quả, trong đợt soát từ ngày 12-4 đến 4-5, đội rà liên ngành đã lập biên bản, xử lý phạt hành chính 9 đơn vị với 104 triệu đồng vì các cơ sở quảng cáo sản phẩm hàng hóa chẳng thể hiện tiếng Việt, ghi tiếng nước ngoài có khổ chữ quá 3/4 khổ chữ tiếng Việt trên bảng hiệu. Các xã, phường cũng lập biên bản 151 cơ sở có bảng hiệu lăng xê tiếng nước ngoài sai quy định, xử phạt 5 trường hợp với số tiền 14,2 triệu đồng.

  Một cửa hàng treo bảng hiệu chữ Trung Quốc bị cơ quan chức năng đề nghị tháo gỡ
  Trong đợt rà từ ngày 15 đến 25-5, đoàn tiếp xử phạt 3 doanh nghiệp cố tình không sử dụng tiếng Việt khi lăng xê các sản phẩm hàng hóa. UBND các xã, phường rà bảng hiệu, lăng xê của 108 cơ sở, trong đó nối đề nghị 98 cơ sở phải sửa bảng hiệu; xử phạt 10 cơ sở cố tình vi phạm với số tiền 75 triệu đồng…

  UBND TP Nha Tranh đánh giá qua các đợt rà, tình hình chấp hành pháp luật của các hộ kinh dinh về bảng hiệu, bảng lăng xê trên địa bàn TP đã có chuyển biến rõ rệt. hiện giờ, UBND TP đấu chỉ đạo đội kiểm tra liên ngành, cùng UBND các xã, phường tăng cường soát, soát và xử lý triệt để vi phạm, đặc biệt là các trường hợp treo bảng hiệu, bảng quảng cáo vi phạm pháp luật, có liên tưởng đến yếu tố nước ngoài.

  Về rà tình hình người nước ngoài hàm, cần lao, kinh doanh trái phép, UBND TP Nha Trang đáp về tình trạng người lao động nước ngoài nhất là người Trung Quốc (TQ) đang tạm trú, lao động, kinh doanh trái phép, UBND TP Nha Trang khẳng định tổ soát do UBND TP thành lập đã tiến hành 7 đợt rà, qua đó phát hiện 10 cơ sở tạm trú vi phạm. UBND TP đã tham vấn UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành hình định xử phạt hành chính tổng trên 1,2 tỉ đồng. Trong thời kì tới, UBND TP chỉ đạo Công an TP đấu kết hợp với các cơ quan chức năng tăng cường soát, nếu phát hiện sai phạm thì cương quyết xử lý. Giấy phép lao động

  Còn phức tạp do... lách luật
  Những rứa của chính quyền, cơ quan chức năng của TP Nha Trang nói riêng, tỉnh Khánh Hòa nói chung rất đáng ghi nhận nhằm chỉnh đốn tình hình vi phạm ở 2 lĩnh vực trên.

  Tuy nhiên, trên thực tiễn, việc lập lại thứ tự không hề đơn giản, cần phải quyết liệt hơn. Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong 5 tháng đầu năm 2018, TP Nha Trang đón gần 1,2 triệu khách quốc tế, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, lượng khách TQ chiếm trên 60%; kế đến là Nga, gần 20%. Do cốt phục vụ khách của 2 quốc gia này nên trên rất nhiều tuyến đường như Hùng Vương, Nguyễn Thiện Thuật, Nguyễn Thị Minh Khai, Biệt Thự… biển hiệu của các cơ sở kinh doanh chứa chan chữ TQ và chữ Nga. Thậm chí, nhiều nhà hàng, quán ăn không treo bảng hiệu chữ Việt.


  Cơ quan chức năng kiểm tra một cơ sở treo bảng hiệu bằng chữ nước ngoài ở TP Nha Trang
  Một cán bộ Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa, khẳng định sở đã cử nhiều đoàn nhấc, xử lý nhưng họ không tháo dỡ, không khắc phục. "Muốn xử lý phải dựa vào UBND TP Nha Trang, các xã, phường, tổ dân phố chứ đơn vị chức năng như sở chẳng thể nào soát xuể" - vị này nêu khó khăn.

  Ở lĩnh vực lao động, tình trạng người nước ngoài ở lại làm việc, kinh dinh vẫn còn nhiều phức tạp. Mới đây, Sở lao động - Thương binh và tầng lớp (LĐ-TB-XH) tỉnh Khánh Hòa phát hiện trong 55 cần lao TQ có 25 người vi phạm pháp luật; 30 người còn lại không thuộc diện phải cấp giấy phép cần lao vì là thành viên góp vốn, chủ sở hữu của công ty TNHH hoặc thành viên HĐQT của công ty cổ phần.

  Đáng chú ý, theo ghi nhận của chúng tôi, hiện có dấu hiệu chuyển nhượng vốn cho các thành viên là người nước ngoài, xảy ra tại một số doanh nghiệp, như Công ty TNHH Y. F (2 thành viên góp vốn là người TQ); Công ty Đầu tư P.N (5 thành viên góp vốn người TQ); Công ty Du lịch quốc tế F. T (đại diện pháp lý và 3 thành viên góp vốn đều là người TQ)…

  Theo thống kê, toàn tỉnh Khánh Hòa có trên 220 công ty có vốn nước ngoài, chuyển nhượng vốn và nghiễm nhiên các thành viên này thuộc diện không phải cấp giấy phép lao động. "Đây là một sự lách luật bởi luật pháp hiện hành không quy định cụ thể góp vốn là bao lăm" - một cán bộ thanh tra Sở LĐ-TB-XH cầu mong.
Đang tải...

Chia sẻ trang này

Lên đầu trang